Design,  UX

Lợi ích của UX Research

Mục tiêu của UX

  • Giúp cho quá trình đưa ra các quyết định về thiết kế sản phẩm và dịch vụ
  • Tìm ra cách để thoả mãn được nhu cầu của user

Mục tiêu của UX research

  • Hiểu thấu đáo về đối tượng mục tiêu liên quan đến sản phẩm đang được xây dựng;
  • Xác định nhu cầu, mục tiêu, bối cảnh (câu chuyện) của họ là gì;
  • Có thể đáp ứng nhu cầu của đối tượng đó như thế nào;
  • Khám phá ra những cơ hội đáp ứng phù hợp hơn cho nhu cầu của những đối tượng đó;
  • Rút ra những báo cáo có giá trị giúp các quyết định thiết kế và của business dựa trên những cơ sở chắc chắn, độ chính xác cao, đảm bảo rằng một business có thể đáp ứng và vượt quá mong đợi của user.

3 khía cạnh chỉnh mà UX research có thể giúp business

1. Tiết kiệm chi phí hoặc tối ưu quá trình phát triển sản phẩm và các quy trình liên quan
Đây là yếu tố quan trọng nhất, là lý do mà business đầu tư vào UX research.

2. Gia tăng mức độ hài lòng và mức độ trung thành của user
Chúng ta cần làm mọi cách để hiểu rõ hơn giải pháp nào là giải pháp phù hợp dành cho người dùng. Từ đó, business không mất thời gian và nguồn lực vào xây dựng những tính năng không mang lại nhiều giá trị cho user. UX research cần quản lý được những yêu cầu của business và mong đợi của user về sản phẩm ngay từ lúc bắt đầu. 

Khi có một mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu đối với sản phẩm sẽ giúp business đưa ra các quyết định nhanh hơn và chính xác hơn. Chúng ta cần làm mọi cách để hạn chế khả năng phải làm lại (việc này tương đối đau đơn đấy). Rất nhiều nghiên cứu và thực tiễn cho thấy là thay đổi sau khi đã hoàng thành sản phẩm hòm hòm rồi và những thay đổi về code gặp rất nhiều khó khăn và tốn kém. Sửa đổi code sau khi tất cả đã hoàn thành có thể đội chi phí xây dựng sản phẩm lên cả 100 lần so với việc chỉnh sửa trong quá trình hoàn thiện. Tựu trung, đầu tư vào UX research là điều business nên làm để chắc chắn mình đang thiết kế ra giải pháp phù hợp cho khách hàng của mình. UX research có thể được thực hiện vào mọi thời điểm trong quá trình phát triển của sản phẩm để chắc chắn rằng business đang xây dựng một giải pháp tốt. 

Bước kiểm tra lại giúp cho business phát hiện ra những thay đổi về nhu cầu của khách hàng, từ đó business có thể quyết định đổi hướng nếu cần. Một lần nữa, mình xin nhần nhấn mạnh việc chúng ta nên hạn chế sai sót, lãng phí thời gian trong quá trình phát triển sản phẩm và làm lại sản phẩm. Ngoài ra, UX research cũng có thể xác định và giúp quá trình tạo ra giải pháp nội bộ giải quyết những mắt xích yếu gây tốn kém cho công ty.
 
Ví dụ, user thường tìm đến tổng đài vì họ không hiểu cách hoạt động của một điều gì đó, UX research có thể dựa vào nghiên cứu để tìm vấn đề trong quá trình sử dụng và tìm ra cách để giúp đỡ user: như tìm cách trình bày lại thông tin sao cho rõ ràng hơn dễ hiểu hơn đối với user, và từ đó giảm thiểu việc họ  phải tìm đến tổng đài hỗ trợ. Công ty từ đó sẽ tiết kiệm được chi phí vì không phải tiếp nhận nhiều cuộc gọi đến tổng đài hỗ trợ.
 
Đánh giá ý tưởng (validate idea) và kiểm tra (test) ngay từ ban đầu có thể tiết kiệm đáng kể chi phí phát triển sản phẩm. Áp dụng cách này đối với các hoạt động nội bộ và các quy trình cũng có thể giúp công ty tối ưu chi phí.
 
Lưu ý, nếu chỉ đơn thuần cung cấp một trải nghiệm tốt cho người thì dùng sớm muộn điều đó cũng không làm cho sản phẩm khác biệt mãi được, tuy nhiên đó là điều kiện cần có. Ở mức độ tối thiểu, business cần phải đạt được điều đó. Điều này đặc biệt quan trọng đối với sản phẩm công nghệ. Research cho thấy rằng, user có thể thoát web hoặc xoá ứng dụng nếu họ gặp khó khăn trong việc tìm cái mà họ muốn, hoặc họ gặp phải các vấn đề về tính khả dụng (usability). Business có thể thông qua UX research để đảm bảo user có thể dễ dàng thực hiện các tác vụ (task) chính quan trọng nhất (key actions).
 
Ví dụ, tác vụ mua hàng (purchasing) hay đăng ký (sign up). Việc tăng tính khả dụng (usability) cũng có nghĩa là giảm thiểu việc khách hàng chuyển qua sử dụng giải pháp của đối thủ có cùng sản phẩm dịch vụ. 

3. Khám phá ra những cơ hội mới để business thành công hơn
ể tạo ra user thực sự trung thành, business cần đi trước một bước, dự đoán được nhu cầu của người dùng. Có nhiều ví dụ về các công ty đã trở nên rất thành công nhờ việc tập trung vào việc cung cấp những trải nghiệm tốt nhất. Như Apple, Uber. Fan Apple có thể xếp hàng dài để có thể mua sản phẩm của Apple kể cả là full giá, bởi vì trước đó khách hàng đã rất hài lòng với trải nghiệm mà họ nhận được. User có trải nghiệm tuyệt vời với thương hiệu, sản phẩm, hay dịch vụ thường ít khi chuyển qua đối thủ. Người dùng có xu hướng mua sản phẩm từ thương hiệu yêu thích lần nữa, và chia sẻ cho cả bạn bè, người thân. UX research có thể giúp business tìm ra những cơ hội để cải thiện và phát triển lên những tính năng mà business chưa từng biết đến, nhưng có thể mang lại rất nhiều giá trị cho người dùng. 

Việc chúng ta kết nối các data, kiểm tra độ khả dụng (usability), phỏng vấn (interview), và các nghiên cứu về đặc điểm con người đối với sản phẩm đã xây dựng giúp cho business có cái hiểu sâu sắc về cách user đã thực sự tương tác với sản phẩm như thế nào. Khi đó business có cái nhìn đa chiều, đánh giá được điều gì tốt và điều gì còn thể tốt hơn nữa cho sản phẩm của mình và tạo ra một kết quả đầy thuyết phục, khi sản phẩm thực sự đi vào hoạt động.
 
Thực tế, để nghiên cứu user, business không thể chỉ quan sát và hỏi thẳng họ để khám phá các vấn đề, các tính năng còn khó, hay kể cả là các tính năng mà user đã quen dùng ở các sản phẩm khác mà sản phẩm hiện tại của business không có. Loại thông tin này có thể có ích trong những lần cải thiện sản phẩm tiếp theo, hoặc với những tính năng mà business ưu tiên, và cả việc đề xuất ra những giải pháp mới trước đó chưa từng tính đến. Business đồng thời có thể đánh giá các đối thủ giống như cách đánh giá chính sản phẩm của mình. Việc này sẽ khiến cho business khám phá ra được những khía cạnh khác, tìm ra điểm mà user đã đánh giá cao, hay là các điểm còn yếu để để có thể có phương án cải thiện. Một số những sản phẩm thành công nhất không nhất thiết phải là những ý tưởng hoàn toàn mới, nhưng những sản phẩm đó có thể làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, hợp lý hơn, và để user có thể hoàn thành mục tiêu của họ. 

Một trong những sản phẩm giá trị nhất của UX research đó chính là

Sự thấu hiểu về mục tiêu và nhu cầu sâu thẳm của user,

và một bản phân tích giải thích

làm thế nào để có thể phục vụ user tốt hơn.