Design

Good design

Vitsœ là một công ty chuyên sản xuất nội thất, có trụ sở tại Anh, và được sáng lập bởi nhà thiết kế nội thật Dieter Rams năm 1959. Đây là một bài viết nằm trong phần giới thiệu của công ty, thể hiện như một tư tưởng xuyên xuốt cho từng sản phẩm nội thất của công ty này. Dieter Rams luôn tự đặt ra cho mình câu hỏi: "Thiết kế của tôi có phải là thiết kế tốt không?" để kiếm tra lại xem thiết kế của mình đã "đạt yêu cầu" như ông mong muốn. Trả lời cho câu hỏi đó, ông đã đúc kết lại 10 tiêu chí của một thiết kế tốt (xem chi tiết bài viết).

Bài viết này là tư tưởng của một nhà thiết kế sản phẩm nội thất. Rất cô đọng và ngắn gọn. Tuy nhiên mình nhận thấy ở đây cũng có nhiều điểm tương đồng với thiết kế UI/UX/product, mà ta hoàn toàn có thể liên kết liên tưởng để áp dụng cho mảng này.

Trên mạng hiện nay khi bạn gõ tìm kiếm trên google từ khoá "Good design" hoặc "Good design UI UX" thì kết quả trả về là portfolio, trình diễn thiết kế, hoặc các bài dạng "7 bước trở thành nhà thiết kế giỏi,... và các bài xào đi xào lại của rất nhiều các trang blog khác tương tự. Nhưng lại khá hiếm có thể tìm thấy những bài dạng tư tưởng xúc tích của môt một người thực sự đã trải nghiệm, đúc kết thành tư tưởng thiết kế vào áp dụng liên tục vào thiết kế của mình như Dieter Rams.

Đây là sự đúc kết của tác giả trong 50 năm qua, hãy cùng đọc và phân tích. Bạn thấy những tiêu chí nào là phù hợp? Những tiêu chí nào có thể hiểu rộng hơn hoặc cần thay đổi? Hãy cùng đọc và chia sẻ để ý kiến và kinh nghiệm để tự chúng ra đúc kết ra triết lý thiết kế của riêng mình nhé. Không có đúng không có sai, chỉ có những bài học nhé.


Tiêu chuẩn một thiết kế tốt ở Vitsœ

Ở Vitsœ, chúng tôi đề cao sức mạnh của thiết kế trong mọi hành động: thiết kế cho công ty và nội thất của chúng tôi mang tính thấu đáo, có tinh thần trách nhiệm và sự thông minh. Rất nhiều nhân lực ở đây đang cùng chia sẻ niềm đam mê sâu thẳm về một tương lai chung.

Hơn 50 năm qua, Vitsœ vẫn duy trì làm việc với Dieter Rams. Cho đến nay, ông vẫn không ngừng hoàn thiện thiết kế của mình. Ông thường được xem như một người có tầm ảnh hưởng lớn tới thiết kế sản phẩm của thế hệ sau này - những người tạo nên dấu ấn của thế kỷ 21. Ông từng chia sẻ:

"Năm 1957, tôi bắt đầu phát triển một hệ thống lưu trữ gây dựng nền tảng của công ty Vitsœ. Công ty sau đó được thành lập năm 1959. Vì thế tư tưởng đằng sau thiết kế của tôi được khắc sâu vào công ty này." - Dieter Rams


10 tiêu chí của một Thiết kế tốt

Vào cuối những năm thập kỷ 70, Dieter Rams cảm thấy nỗi lo ngại lớn dần về tình trạng nhận thức của thế giới xung quanh mình, ông cho răng: "Đang có một sự nhầm lẫn không thể tha thứ được giữa hình thức, màu sắc và âm thanh."

Ông là một người có đóng đóng góp đáng ghi nhận cho thế giới thiết kế, ông luôn tự hỏi mình một câu hỏi quan trọng: Thiết kế của tôi có phải là thiết kế tốt không?

Câu trả lời được thể hiện trong mười tiêu chí của ông về thiết kế tốt.

Vitsœ’s designer, Dieter Rams
Nhà thiét kế của Vitsœ, Dieter Rams. Ảnh chụp bởi Abisag Tüllmann


01. Thiết kế tốt nằm ở sự sáng tạo

Tiềm năng của sự sáng tạo là không bao giờ cạn kiệt, dù hiểu theo nghĩa nào. Sự phát triển của công nghệ luôn mang đến những cơ hội mới cho thiết kế sáng tạo. Thiết kế sáng tạo luôn phát triển đồng hành với công nghệ tiên tiến, và sẽ là một mối quan hệ khồn bao giờ có hồi kết.

Sự kết hợp giữa TP 1 radio và phono, 1959, thiết kế bởi Dieter Rams cho Braun


02. Thiết kế tốt khiến cho một sản phẩm trở nên
hữu ích

Chúng ta mua một sản phẩm để sử dụng nó. Sản phẩm đó phải thoả mãn được một số tiêu chí nhất định, không chỉ là chức năng, mà còn là yếu tố tâm lý và thẩm mỹ. Thiết kế tốt nhấn mạnh tính hữu dụng của sản phẩm và bỏ qua bất cứ điều gì xa rời mục tiêu đó.

MPZ 21 multipress citrus juicer, 1972, by Dieter Rams and Jürgen Greubel for Braun


03. Thiết kế tốt cần có tính thẩm mỹ

Chất lượng tính thẩm mỹ của một sản phẩm là yếu tố không thể thiếu đóng góp vào tính hữu dụng của nó bởi vì các sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày ảnh hưởng đến con người và hạnh phúc của chúng ta. Nhưng chỉ những sản phẩm có cách tạo ra tốt mới có thể được đánh giá là đẹp.

RT 20 tischsuper radio, 1961, by Dieter Rams for Braun


04. Thiết kế tốt khiến cho một sản phẩm, bản thân nó, dễ hiểu

Thiết kế tốt làm cho cấu trúc của sản phẩm trở nên rõ ràng. Hơn thế nữa, nó có thể làm cho sản phẩm tự bản thân nó giao tiếp. Tuyệt vời hơn cả, sản phẩm đó có thể tự giải thích cho nó.

T 1000 world receiver, 1963, by Dieter Rams for Braun


05. Thiết kế tốt không phô trương

Các sản phẩm được gửi gắm một sứ mệnh là được coi như những công cụ. Chúng không phải là vật trang trí hay tác phẩm nghệ thuật. Do đó, thiết kế của chúng vừa phải trung lập vừa bị hạn chế, để nhường chỗ thể hiện cho người dùng.

Cylindric T 2 lighter, 1968, by Dieter Rams for Braun


06. Thiết kế tốt là thiết kế trung thực

Yếu tố thiết kế không làm cho một sản phẩm được coi là sáng tạo hơn, mạnh mẽ hơn hay có giá trị hơn đúng bản chất của sản phẩm đó. Thiết kế không nhằm cố gắng thao túng người dùng bằng những hứa hẹn mà nó không thể giữ được.

L 450 flat loudspeaker, TG 60 reel-to-reel tape recorder and TS 45 control unit, 1962-64, by Dieter Rams for Braun

 


07. Thiết kế tốt sống trường tồn

Nó không phụ thuộc thời trang và do đó sự tồn tại của nó không bao giờ lỗi thời. Không giống như thiết kế thời trang, nó kéo dài nhiều năm - ngay cả trong một xã hội năng động không ngừng thay đổi ngày nay.

620 Chair Programme, 1962, by Dieter Rams for Vitsœ


08. Thiết kế tốt thấu đáo đến tận chi tiết cuối cùng

Không nên có bất cứ chi tiết nào được sử dụng tuỳ ý và để mặc cho "sự may mắn". Việc cẩn thận và chính xác trong quá trình thiết kế thể hiện sự tôn trọng đối với người dùng.

ET 66 calculator, 1987, by Dietrich Lubs for Braun


09. Thiết kế tốt thân hiện với môi trường

Thiết kế có đóng góp quan trọng vào việc bảo tồn môi trường. Thiết kế có thể bảo tồn tài nguyên, giảm thiểu ô nhiễm vật lý và ô nhiễm thị giác trong suốt vòng đời của sản phẩm.

606 Universal Shelving System, 1960, by Dieter Rams for Vitsœ


10. Thiết kế tốt là tối giản các yếu tố thiết kế ở mức có thể

Ít hơn, nhưng tốt hơn - bởi khi đó thiết kế tập trung vào các khía cạnh thiết yếu, và các sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gây nhiễu không cần thiết.

Hãy quay trở lại với sự thuần khiết và sự đơn giản.

L 2 speaker, 1958, by Dieter Rams for Braun


Những nguyên tắc này có thể được chia sẻ chính xác và nguyên bản theo bằng sáng tạo Creative Commons CC-BY-NC-ND 4.0.

Bài viết được dịch mình lại từ "The power of good design", một quan điểm thiết kế của tác giả Dieter Rams, được áp dụng tại công ty Vitsœ
Nguồn: Good design | About Vitsœ | Vitsœ